Cách dùng kháng sinh cho con đúng và an toàn

Ngày đăng: 18-12-2017 07:21:06 PM - Đã xem: 2151

Thuốc kháng sinh là loại thuốc quý và đặc biệt. Bởi đó là thuốc được ví như thuốc phục hồi sự sống. Nếu không có thuốc kháng sinh, nhiều sự sống đã phải đình chỉ ngay từ khi mới sinh ra bởi các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng. Chắc hẳn các thuốc kháng sinh thì các mẹ nuôi con không còn xa lạ gì. Nhưng dùng thuốc kháng sinh như thế nào cho đúng thì nhiều người có thể vẫn còn chưa rõ. Chúng tôi xin được hướng dẫn như sau.

1-Thuốc kháng sinh phải được dùng đúng loại.

Kháng sinh do bác sỹ kê đơn. Và bác sỹ kê đơn theo nguyên tắc đúng loại. Đúng loại nghĩa là em bé bị bệnh chỗ nào thì dùng kháng sinh chỗ đó, nhiễm loại vi khuẩn nào thì dùng kháng sinh trị loại vi khuẩn đó. Ví dụ, nếu em bé bị tiêu chảy thì cần dùng kháng sinh đường ruột biseptol. Nếu em bé bị nhiễm khuẩn tiết niệu thì cần dùng kháng sinh cefuroxim...Các bà mẹ cần tuân thủ đúng loại kháng sinh, không tự ý đổi thuốc so với thuốc đã được kê trong đơn, không tự ý mua kháng sinh không phù hợp.

2-Thuốc kháng sinh phải được dùng đúng liều. 

Liều thuốc dùng ở trẻ em được tính theo 3 tiêu chí sau: kilogam cân nặng (cân càng nặng thì liều dùng càng cao), mức độ bệnh (bệnh càng nặng thì liều dùng càng cao), mức độ đáp ứng với thuốc (bệnh đáp ứng điều trị kém thì liều dùng càng cao). Liều này đã được bác sỹ tính toán và kê đơn. Các bà mẹ không tự ý điều chỉnh liều thuốc của bác sỹ. Nhiều bà mẹ về nhà cầm tờ thông tin thuốc trong tay và tự điều chỉnh lại liều của bác sỹ theo tờ thông tin thuốc (tờ thông tin này có gợi ý liều lượng sử dụng). Song việc tự ý làm lại liều thuốc theo những gì đã đọc được là không phù hợp bởi các bà mẹ không tính đến mức độ bệnh của cháu bé và tình trạng đáp ứng thuốc hiện tại. Các bà mẹ cần trao đổi thẳng thắn với bác sỹ nếu có thắc mắc về liều thuốc.

3-Thuốc kháng sinh phải được dùng đủ ngày.

 Số ngày điều trị kháng sinh dựa trên nguyên tắc bệnh lui dần và bé đang hồi phục. Theo nguyên tắc đó, số ngày dùng thuốc kháng sinh phải đạt được số ngày tối thiểu để đảm bảo vi khuẩn không tái phát lại sau đó. Thời gian tối thiểu dùng kháng sinh từ 5-7 ngày tùy loại kháng sinh. Có một số loại kháng sinh chỉ cần dùng ngắn ngày (3 ngày) ví dụ như kháng sinh azithromycin liều cao. Các bà mẹ không nên thấy con hết sốt, bớt ho, hết tiêu chảy, bớt mẩn ngứa là vội vàng dừng ngay kháng sinh ngay không cần biết đến có phải hỏi bác sỹ hay không. Làm như vậy nguy cơ ốm lại và kháng thuốc kháng sinh rất cao.

4-Thuốc kháng sinh cần được theo dõi cẩn thận. 

Thuốc kháng sinh là thuốc có nguy cơ gây ra phản ứng dị ứng. Mặc dù phản ứng dị ứng thuốc với thuốc kháng sinh đường uống không diễn ra cấp tập như thuốc kháng sinh đường tiêm nhưng cũng gây ra nhiều phiền phức. Các bà mẹ cần theo dõi tình trạng em bé 2 ngày dùng kháng sinh, nếu không có triệu chứng gì bất thường, mới tạm yên tâm về loại thuốc kháng sinh bé đang sử dụng, kể cả loại thuốc đó do bác sỹ kê đơn. Khi có dấu hiệu bất thường, cần thông báo cho bác sỹ ngay.

5-Thuốc kháng sinh cho trẻ em nên dùng loại thuốc gói hoặc hỗn dịch.

 Thuốc kháng sinh được bào chế dưới nhiều dạng khác nhau: thuốc hỗn dịch (pha nước vào trong lọ 1 lần và dùng nhiều lần tiếp theo-nhiều bà mẹ vẫn quen gọi thuốc này là kháng sinh dạng si ro), thuốc gói, thuốc viên, thuốc tiêm. Dùng thuốc kháng sinh tại nhà cho em bé nên dùng thuốc gói bột hoặc thuốc hỗn dịch. Dùng thuốc hỗn dịch là chuẩn nhất vì bé dễ uống, không lo ngại vấn đề hóc thuốc, dùng liều được tính sát theo kilogam cân nặng. Nhược điểm của nó là giá thành cao hơn các loại thuốc khác. Tuyệt đối không nên dùng kháng sinh dạng viên với trẻ nhỏ hơn 6 tuổi. Nếu bác sỹ có kê đơn thì các mẹ cũng nên trao đổi lại với bác sỹ về vấn đề này.

6-Thuốc kháng sinh cần được hòa tan kỹ.

 Một số loại thuốc kháng sinh được bào chế dưới dạng bột trong lọ hỗn dịch hoặc trong gói, khi sử dụng cần được pha với nước. Lúc này, các bà mẹ cần hòa tan kỹ thuốc. Không nên chỉ cho nước vào, lắc lắc vài cái rồi cho uống, đặc biệt với các thuốc dạng hỗn dịch, khó tan hơn. Nếu các mẹ hòa tan "ẩu" như vậy kháng sinh chưa tan đồng đều và em bé sẽ bị uống sai liều, thường là bị tăng liều cao hơn. Thời gian lắc thuốc và hòa tan kéo dài từ 1-2 phút tùy từng thể tích và từng loại thuốc.

7-Nước dùng để hòa tan kháng sinh là nước đun sôi để nguội.

 Nhiều bà mẹ thấy trời lạnh, thương con, cho thêm nước ấm để hòa tan kháng sinh. Một số bà mẹ lại lấy số mililit thuốc ra và cho vào lò vi sóng quay cho thuốc ấm lên. Mọi việc làm như vậy là sai vì thuốc sẽ bị phá hủy bởi nhiệt độ. Cần hòa tan thuốc bằng nước nguội và uống trong tình trạng nguội như vậy.

  • PHÒNG KHÁM NHI ĐỒNG YÊU TRẺ